Khắc phục lỗi máy scan không hoạt động trên Windows 10

18/10/2019 15:56:44


Cách khắc phục sự cố máy scan bất kỳ không hoạt động trên Windows 10


1. Kiểm tra chế độ Compatibility


Hành động đầu tiên là đảm bảo máy scan của bạn không được đặt ở chế độ Compatibility. Nó có thể gây ra một vấn đề lớn, vì vậy hãy làm theo hướng dẫn dưới đây để xác định xem máy scan của bạn có được kết nối với chế độ Compatibility không.


Nhấp chuột phải vào biểu tượng máy scan của bạn, sau đó chọn Properties từ menu. Nhấp vào tab Compatibility, sau đó tìm tùy chọn Run this program in compatibility mode. Bạn cần phải bỏ chọn, sau đó nhấp vào OK để kích hoạt.


2. Kiểm tra các Windows Services


Kiểm tra các Windows Services


Bạn sẽ cần phải kiểm tra trạng thái của một số Windows Services bắt buộc. Khởi chạy hộp thoại Run bằng cách nhấn phím Windows + R, sau đó gõ services.msc và bấm vào OK.


Bước tiếp theo là tìm Windows Image Acquisition (WIA) Service, kích chuột phải vào nó, sau đó chọn Properties. Từ đây, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng Startup Type được đặt thành AutomaticService Status được đặt thành Running.


Windows Image Acquisition


Cuối cùng, nhấp vào nút Apply, rồi kiểm tra xem máy scan của bạn có hoạt động hay không.


Trong khi đó, bạn cũng nên đảm bảo rằng DCOM Server Process Launcher, Shell Hardware Detection, Remote Procedure Call RPC Endpoint Mapper cũng đã được khởi động và đặt thành Automatic.


3. Chạy Hardware Troubleshooter


Chạy Hardware and Devices Troubleshooter và xem điều đó có thể giúp ích cho bạn không. Để chạy nó, trong hộp Start Search, nhập thông tin sau và nhấn Enter:


msdt.exe /id DeviceDiagnostic


4. Cập nhật các driver cho máy scan


Đôi khi, Windows 10 có thể sẽ loại bỏ các driver của bên thứ ba, rồi thay thế bằng các driver chung của nó, sau khi cập nhật hệ điều hành. Rất có thể, đây là lý do khiến máy scan của bạn không hoạt động nữa.


Để cập driver máy scan theo cách thủ công, bạn nên truy cập trang web chính thức của thương hiệu máy scan đang dùng và tìm phần tải xuống driver. Ở đó bạn sẽ tìm thấy các driver cho thương hiệu máy scan cụ thể của mình - một nhiệm vụ khá dễ thực hiện.


Có một số phần mềm cập nhật driver miễn phí trên web ngày nay được thiết kế để cập nhật driver tự động. Bạn cũng có thể xem qua chúng nếu muốn.

1. Cập nhật driver bằng câu lệnh

Thường thì người dùng sẽ không thể biết chính xác driver trên máy tính của mình đang sử dụng là phiên bản bao nhiêu và chúng gồm những driver nào. Tuy nhiên nếu muốn biết chi tiết những thông tin này trước khi cập nhật thì rất đơn giản: Bấm tổ hợp phím Windows+R để khởi động cửa sổ Run rồi gõ cmd sau đó nhấn phím Enter để kích hoạt cửa sổ dòng lệnh.

Update driver bằng Command

Sử dụng Command - CMD để update driver

Tiếp đến nhập vào lệnh driverquery và nhấn Enter, ngay lập tức bạn sẽ nhận được một danh sách tất cả các trình điều khiển được cài đặt trên hệ thống cùng với thông tin chi tiết về phiên bản, modul, thời gian cài đặt ...

Nhập lệnh driverquery

Để xuất danh sách này và lưu lại trên máy tính dưới dạng tập tin *.txt, bạn nhập vào lệnh driverquery> driver.txt. Tập tin xuất ra sẽ được lưu vào bất kỳ vị trí nào mà bạn muốn.

Lưu và sử dụng tập tin này là khá quan trọng, nó giúp bạn biết chính xác driver nào đã cũ và cần cập nhật, đồng thời khi nâng cấp hệ thống bạn cũng có thể sử dụng để tìm bản cập nhật mới nhất cho hệ điều hành mới của mình.


Nguyên nhân reset windows 10 mất dữ liệu vĩnh viễn?


Bản thân chương trình của windows 10 sẽ không tự gây ra lỗi dẫn đến làm mất dữ liệu máy tính cá nhân, mà nguyên nhân thực sự khi reset windows 10 mất đữ liệu chỉ có thể là do thao tác nhầm trong quá trình reset (Thao tác nhầm bao gồm: lựa chọn sai “tùy chọn” reset, lựa chọn nhầm…). Cùng làm rõ hơn qua cơ chế reset windows 10 dưới đây.
Nếu máy tính của bạn chạy không đúng cách, nó sẽ có những lỗi lặp lại khi đang sử dụng, tạo sự khó chịu cho người dùng. Để giải quyết vấn đề đó, hệ điều hành cung cấp một số tùy chọn cho phép khôi phục máy tính của bạn về trạng thái ban đầu.


  • Trong Navigate to settings bạn click vào “Setting”
  • Trong trình duyệt Setting chọn “Update & security
  • Chọn Recovery ở thanh menu bên trái màn hình


Trong phần này, windows sẽ giới thiệu cho bạn 3 tùy chọn chính. “Reset this PC” cho phép làm mới lại hệ điều hành. “Go back to an earlier build” được thực hiện bởi Windows Insiders cho phép quay lại phiên bản trước đó. “Advanced startup” cho phép bản khởi động từ ổ USB hoặc đĩa boot. Tùy chọn “Reset this PC là lựa chọn tốt nhất nhất cho bạn.


  • Chọn “Get Started” ở dưới “Reset this PC
  • Trong bảng Choose an option sẽ có 2 tùy chọn: Keep my files và Remove everything. Đây chính là phần khởi nguồn của những lần mất dữ liệu cá nhân trong máy vĩnh viễn. để tránh tình trạng Reset windows 10 mất dữ liệu, đến bước này bạn hãy lựa chọn cẩn thận và kỹ càng nhé.
  • Keep my files: đặt lại hệ điều hành về cài đặt gốc mà không xóa các tệp cá nhân trong máy tính.
  • Remove everything: đặt lại máy tính về cài đặt gốc và xóa cả những tệp các nhân trong quá trình khôi phục. Nếu chọn “Remove everything” thì đến bước tiếp theo sẽ lại có 2 tùy chọn cho bạn lựa chọn đó là “Just remove my file” – (các dữ liệu cá nhân sẽ bị xóa và hệ điều hành sẽ được làm mới) và “Remove files and clean the drive” – (khôi khục máy về trạng thái mặc định của nhà sản xuất).
  • Chọn “Next”. Lúc này windows sẽ cảnh báo rằng bạn sẽ không thể quay lại phiên bản trước của hệ điều hành
  • Nhấn “Reset” và chờ windows khởi động lại
  • Trong thanh Choose an option chọn “continue


Reset windows 10 mất dữ liệu là vấn đề phổ biến mà hầu như rất nhiều người gặp phải. Nếu không muốn trong quá trình reset làm mất hết dữ liệu thì người dùng hãy thận trọng trong các bước lựa chọn reset như ở trên đây. Mỗi người đều phải hiểu reset nhầm cực kỳ dễ gặp. Bạn cần phải tránh trường hợp không tập trung, buồn ngủ, chọn bừa trong quá tình cài đặt.


Tham khảo: